--------------------------------------------------------------------------------- ประโยชน์จากกากชา | restore -------------------------------------------------------------------------------------

Thursday 15 March 2012

ประโยชน์จากกากชา

     น้ำชา นอกจากจะให้ความสดชื่น สดใส กับผู้รับประทานแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ใครที่ทานน้ำชาบ่อยๆ และทานเป็นประจำ ก็จะช่วยลดไขมันส่วนเกิน ลดไขมันในเส้นเลือด และยังทำให้ผิวพรรณผ่องใสไร้สิวฝ้า ด้วยค่ะ
      การทานช้าให้เกิดประโยชน์นั้น ควรใช้น้ำร้อนลวกใบชาก่อนในน้ำแรก เพื่อเป็นการกระตุ้นใบชา และเป็นการล้างทำความสะอาดใบชาด้วย น้ำที่ใช้จะต้องร้อน 97-100 องศา จึงจะดีที่สุด หลังจากลวกใบชาแล้วก็ลวกภาชนะที่ใช้พักชาด้วย เพืื่อทำความสะอาด เพราะใบชาไม่มีคราบไขมันจึงไม่จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แค่ลวกน้ำอย่างเดียวก็ใช้ได้ค่ะ เมื่อลวกทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็เติมน้ำร้อนในใบชาอีกครั้ง แช่ไว้ประมาณ 1 นาที ก็สามารถรับประทานได้เลย เราจะได้ประโยชน์จากชามากที่สุดก็คือช่วงเวลานี้ ถ้าแช่นานเกินไปก็จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะสารต่างๆ ในชาจะถึงธาตุแคลเซียมในร่างกาย ทำให้กระดูกผุได้ง่าย หรือทำให้ท้องผูกได้ถ้าทานชาแก่มากๆ (เหมาะสำหรับคนท้องเสียค่ะ ให้ทานชาแก่)
     ด้วยประโยชน์ และคุณสมบัติสำคัญของการชะล้างไขมันนี่เอง ทำให้เราสามารถนำกากชาที่เหลือจากการกินน้ำชาแล้ว มาใช้ในการล้างคราบไขมันจากจานชามที่เราให้ทานอาหารได้ค่ะ
     วิธีการใช้กากชา ก็คือ นำกากชาที่ใช้แล้วเช็ดทำความสะอาดจากก่อน ที่จะนำจานไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน วิธีนี้จะช่วยประหยัดน้ำยาล้างจานได้มากทีเดียวค่ะ เพราะคราบไขมันต่างๆ ได้หลุดออกไปแล้วอย่างมากในตอนแรก นอกจากจานจะสะอาดขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ปราศจากกลิ่นคาวต่างๆ ได้ด้วยค่ะ
      ประโยชน์ของชามีอีกหลายอย่าง ก็คือกากชาที่ใช้แล้ว นำมาทำเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้คะ นอกจากเป็นปุ๋ยแล้วยังช่วยไล่แมลงด้วยค่ะ ที่บ้านทำเป็นประจำ


No comments:

Post a Comment